Ngôi Nhà Gỗ Tuyệt Đẹp Trong Rừng

Ngôi Nhà Gỗ Tuyệt Đẹp Trong Rừng

Công trình mang tên Forest House là minh chứng cho sự tôn trọng và gắn bó với thiên nhiên, khi gia chủ kiên quyết không chặt bất cứ một cái cây nào trong quá trình xây dựng.

Quần thể nhà cây độc đáo mang tên Forest House là tổ ấm của một gia đình ở tỉnh Uthai Thani (Thái Lan) với tổng diện tích sử dụng lên tới 132m2.

Trước đó, cả gia đình đã quyết định biến toàn bộ khoảng sân sau nhà thành một khu rừng nhỏ bằng cách trồng các loại cây thân gỗ lớn. Sau 30 năm chờ đợi, những cây non ngày nào đã trở nên tươi tốt, cao lớn, đủ vững chãi để gia chủ thực hiện ước mơ ấp ủ bao năm.

Gia đình nhỏ rất tự hào về rừng cây này và mong muốn xây dựng những căn nhà gỗ ngay trên cây để tăng sự gắn kết, tương tác giữa con người với thiên nhiên.

Việc thiết kế công trình lúc đầu thực sự là bài toán khó khi khoảng cách giữa các cây rộng nhất cũng chỉ là 2,7m. Gia chủ cùng nhóm kiến trúc sư đã làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp xây nhà thuận theo những gì sẵn có trong tự nhiên, trong khi vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt.

Cuối cùng, sau thời gian dài nghiền ngẫm, các kiến trúc sư đã thiết kế công trình theo tỉ lệ 7:12, vừa đủ kích thước tối đa để dựng nhà mà không phải chặt hạ bất kỳ cái cây nào hay ảnh hưởng tới cảnh quan xung quanh.

Mẫu nhà được chọn có hình chữ thập lạ mắt, được phân bổ thành 5 khu vực bao gồm sân thượng, hành lang, không gian sinh hoạt chung, phòng ngủ và nhà vệ sinh. Ở bất cứ phòng nào, các thành viên đều có thể nhìn thấy màu xanh của cây cối.

Công trình có tổng cộng 4 ngôi nhà với độ cao thấp khác nhau phụ thuộc vào địa thế thực tế của cây trong quá trình xây dựng. Điều này mang đến cho mỗi ngôi nhà một góc nhìn riêng, song đều rộng rãi với tầm nhìn bao quát ra xung quanh. Cả 4 ngôi nhà đều nằm ở độ cao cách mặt đất 1,2m để không ảnh hưởng tới sự phát triển của cây cối, đồng thời kết nối với nhau qua một hành lang chung bằng gỗ.

Nhà không có sân thượng. Thay vào đó, cửa sổ được bố trí ở các vị trí khác nhau, có tác dụng như mái hiên, đem đến sự đa dạng về tầm nhìn. Thiết kế dạng nhà sàn đơn giản với vật liệu gỗ là chủ yếu đem lại cảm giác hài hòa với thiên nhiên và đảm bảo nơi ở sạch sẽ, không bị ẩm thấp.

Nội thất bên trong cũng được bài trí theo phong cách tối giản, không quá nhiều đồ đạc để vừa giảm trọng lượng của công trình, vừa đề cao yếu tố chính là thiên nhiên xung quanh.

Theo Dân Trí

Thảo Lê
Theo Archdaily


← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận