Vật Liệu Xây Dựng: Quá Khứ Và Hiện Tại!

Vật Liệu Xây Dựng: Quá Khứ Và Hiện Tại!

Vật liệu là những gì thuộc về vật chất của kiến trúc. Các thuật ngữ như tường, mái và sàn hiếm khi thay đổi, trong khi vật liệu tạo nên chúng lại thay đổi liên tục qua các năm. Khi kỉ nguyên của vật liệu xây dựng tiếp tục phát triển với sự giúp sức của công nghệ cao, hãy cùng nhìn lại những gì ngành công nghiệp này đã đạt được, để rút kinh nghiệm và tìm nguồn cảm hứng cho các công trình của bạn.

Thạch cao và tấm tường thạch cao

Trước khi tấm tường thạch cao (GWB) trở nên phổ biến giữa thế kỷ 20, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, hầu hết các bức tường nội thất được làm bằng cách quét thạch cao ướt lên trên các thanh gỗ hoặc lưới kim loại. Tấm tường thạch cao gồm hỗn hợp thạch cao và các chất phụ gia khác được ép giữa các lớp giấy. Các tấm tường này đã hoàn toàn thay thế thạch cao trên thị trường bởi giá thành rẻ hơn và dễ dàng thi công. Dù vậy thạch cao vẫn được sử dụng để trang trí trong một số công trình cao cấp.

Gạch đất nung và gạch bê tông

Trong một thời gian dài, các khối gạch nung rỗng được sử dụng cho khung kết cấu trong nhiều tòa nhà. Trong khi loại gạch này vẫn còn được sử dụng ở châu  u, ở Bắc Mỹ hầu hết chúng đã được thay thế bằng gạch bê tông (CMU) từ giữa thế kỉ 20. Gạch bê tông có tính kinh tế và khả dụng hơn, mặc dù gạch đất nung chiếm ưu thế về trọng lượng, thể tích và khả năng chịu lửa.

Ống đồng và ống polyethylene

Những đường ống bằng đồng vẫn còn được sử dụng, nhưng do giá thành cao của đồng nên loại ống này không còn phổ biến như trước. Và loại vật liệu thay thế là ống polyethylene (PEX). Ống polyethylene linh hoạt, được sử dụng thay cho các ống cứng truyền thống để cung cấp nước nóng hoặc lạnh có áp lực. PEX dễ lắp đặt và bảo trì, trọng lượng nhẹ, tính dẫn nhiệt thấp, bảo toàn năng lượng và loại bỏ tình trạng “búa nước” – tiếng ồn phát ra trong các đường ống khi áp lực nước thay đổi đột ngột.

Sợi amiăng và sợi khoáng chất

Có một loại vật liệu cách ly (điện, nhiệt, âm thanh) không còn tồn tại trong ngành xây dựng là amiăng. Amiăng gây ra một loạt các vấn đề về sức khoẻ, bao gồm ung thư phổi và đã bị cấm bởi nhiều quốc gia vào cuối thế kỷ 20. Sợi khoáng thường là sự lựa chọn thay thế hàng đầu bởi chúng có thể tái chế và có nhiều ứng dụng.

Sơn chì và Titanium và sơn kẽm

Tương tự như amiăng, sơn chì được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ cho đến khi nó bị cấm trong các sản phẩm gia đình năm 1978. Tiếp xúc với sơn gốc chì có thể gây tổn hại cho não và hệ thống thần kinh. Các nhà sản xuất sơn buộc phải thay thế chì bằng titan hoặc kẽm – chúng mang lại ưu điểm tương tự sơn chì như thời gian khô ngắn, màu sắc hấp dẫn và chống ẩm. Giống như cách âm, có rất nhiều chủng loại sơn khác nhau – một trong những yếu tố quan trọng khi chọn sơn là tỉ lệ các hợp chất hữu cơ (VOCs) càng ít càng tốt.

Đất đầm “cổ” và đất đầm “hiện đại”

Từ lâu các công trình xây dựng bằng đất đã không còn được ưa chuộng do sự xuất hiện của gạch và các vật liệu chịu lực khác. Nhưng gần đây, dường như vật liệu này đang trở lại thị trường bởi kỹ thuật xây dựng hiện đại và các tính chất bền vững của nó. Đất đầm thường được lấy từ chính khu vực dự án, do vậy chi phí vận chuyển bằng không. Các công cụ xây dựng hiện đại giúp đất đầm chặt và hiệu quả hơn nhiều so với các công cụ cũ. Kết hợp với tính chất cách điện tự nhiên, công trình xây dựng bằng đất là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các công trình nhỏ, chỉ có một nhược điểm lớn là quá trình thi công cần khá nhiều lao động.

Theo Architizer

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận