Làm Nhà Khung Thép, Sàn Bê Tông Nhẹ Có Thực Sự Lý Tưởng?

Làm Nhà Khung Thép, Sàn Bê Tông Nhẹ Có Thực Sự Lý Tưởng?

Làm nhà phố khung thép kết hợp sàn bê tông nhẹ là xu hướng được ưa chuộng trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, sự lựa chọn này có hẳn là tối ưu, lý tưởng so với cách xây nhà truyền thống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin cụ thể ngay sau đây nhé.


Làm nhà phố khung thép và sàn nhẹ là như thế nào?
Trước khi đánh giá hay chọn lựa có nên làm nhà phố khung thép hay không, bạn nên tìm hiểu sơ qua về loại nhà này. Xem những điểm khác biệt chính của nó so với cách xây nhà truyền thống ở từng bước như thế nào nhé:
– Quy trình làm móng nhà
Móng nhà là bộ phận chống đỡ, chịu lực toàn bộ kết cấu nhà phía bên trên. Do đó các gia đình nhà phố cực quan tâm đến khâu làm móng.
Làm móng nhà để xây nhà truyền thống thực ra không khác nhiều so với việc làm móng cho nhà phố khung thép. Móng vẫn được xây dựng theo quy chuẩn như thông thường, chỉ có 1 chút khác biệt, đó là nếu làm nhà khung thép kết hợp sàn nhẹ các gia đình có thể giảm 1 chút số lượng cọc nhồi hoặc giảm chiều sâu đóng cọc nhồi so với việc làm móng thông thường.
– Quy trình làm dầm, cột nhà
Bắt đầu từ đây, quy trình thi công nhà phố bằng khung thép tiền chế sẽ khác hoàn toàn so với nhà bê tông cốt thép. Nếu như nhà cốt thép bạn sẽ phải đổ cột từng tầng, sau đó xây tường rồi mới tính đến việc đổ trần thì quy trình thi công nhà khung thép sẽ khác hẳn.
Khung thép tiền chế được liên kết với móng bằng hệ thống bulong neo móng lớn. Sau đó, thợ thi công sẽ lắp dựng cột, dầm khung thép hoàn chỉnh từ tầng 1 đến tầng cuối cùng tạo thành 1 hệ khung nhà vững chắc. Không cần thi công nhỏ giọt từng tầng.

Đương nhiên hệ khung thép này phải được sản xuất, gia công sẵn theo bản thiết kế gia chủ đã thỏa thuận với đơn vị thi công.
– Cách làm sàn, đổ trần nhà
Cách đổ trần bằng bê tông siêu nhẹ cũng khác hoàn toàn so với việc đổ trần bê tông truyền thống. Đổ trần bê tông truyền thống cần ghép cốt pha, sau đó chuẩn bị nguyên vật liệu gồm: xi măng, cát, sỏi, nước…Có thể đổ bê tông tươi hoặc bê tông trộn tay. Trần sau thi công phải dưỡng thường xuyên và chờ khô trong vòng 10 – 15 ngày, mới thi công tiếp các tầng tiếp theo.

Trong khi đó, nếu làm sàn bê tông nhẹ mọi thứ sẽ khác hoàn toàn:
Những vật tư để thi công sàn panel gồm: dầm dự ứng lực, gạch block siêu nhẹ, thép, 1 ít vật liệu rời: xi măng, cát sỏi…
Cách thi công sàn panel siêu nhẹ cực dễ dàng, chủ yếu bằng cách lắp ghép những vật tư có sẵn kể trên. Cụ thể quy trình thi công:

  • Dựng dầm dự ứng lực bằng cách gác lên khung thép tiền chế theo khoảng cách chuẩn
  • Lắp ghép các viên gạch block siêu nhẹ vào dầm
  • Đan cốt thép cố định mặt sàn
  • Đổ 1 lớp bê tông mỏng chỉ 4cm phía trên tạo mặt sàn hoàn chỉnh

Đặc biệt sàn thi công xong có thể đưa vào sử dụng luôn, không cần dưỡng, chờ khô nhiều ngày như sàn bê tông truyền thống. Thêm vào đó, khi xây nhà phố cao tầng bạn cũng có thể chọn cách dựng khung thép,  làm sàn cho tất cả các tầng trước sau đó mới xây tường để tiết kiệm thời gian thi công.
Có nên làm nhà phố bằng khung thép tiền chế và sàn bê tông nhẹ?
Bạn đã hình dung ra cách làm nhà phố bằng khung thép tiền chế là như thế nào rồi chứ? Còn việc cân nhắc có nên xây nhà theo cách mới này không, bạn hãy tham khảo thêm những thông tin dưới đây nhé.
Độ an toàn, khả năng chịu lực, tuổi thọ của nhà khung thép
Khung thép tiền chế được đúc sẵn với độ dày tối ưu, khả năng chịu lực tốt không hề thua kém so với cột, dầm bê tông truyền thống. Sàn bê tông nhẹ cũng đã được bộ xây dựng kiểm nghiệm, chứng minh khả năng chịu lực, tính an toàn và độ bền tương đương với cách làm sàn bê tông cốt thép.
Do đó nếu xét trên tiêu chí này, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn làm nhà khung thép tiền chế và sàn panel siêu nhẹ.
Thời gian thi công, chi phí thi công nhà khung thép kết hợp sàn panel siêu nhẹ.
Thời gian thi công nhà phố khung thép và sàn bê tông siêu nhẹ chắc chắn nhanh hơn gấp nhiều lần nhà truyền thống. Bởi các vật tư đa phần được đúc sẵn, chỉ cần lắp ghép theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Cộng với việc loại bỏ được các bước rườm rà như ghép cốt pha, dưỡng trần, chờ khô giúp công trình thi công tiết kiệm được tối thiểu 1/3 thời gian xây dựng.

Hơn thế nữa, cách thi công này rất phù hợp với những nhà phố xây trong ngõ, ngách nhỏ. Vì không cần nhiều diện tích để tập kết vật tư, không cần sử dụng những xe chở vật liệu, hay đổ bê tông cồng kềnh. 
Nếu xét về đơn giá, giá nhà khung thép tiền chế và giá làm sàn bê tông nhẹ so với đơn giá đổ cột, đổ trần bê tông truyền thống không chênh lệch nhau nhiều. Tuy nhiên, do việc làm nhà khung thép kết hợp sàn nhẹ rút ngắn được nhiều thời gian thi công, cắt giảm được nhiều công đoạn, giảm phụ phí nên xét cho cùng nó vẫn giúp gia chủ tiết kiệm chi phí hơn.
Các tính năng khác
Một lý do khiến nhiều gia chủ lựa chọn xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ và khung thép tiền chế đó là các tính năng chống cháy, chống nóng, cách âm, chống ồn của nó tốt hơn nhiều so với cách làm nhà truyền thống.

Nguồn Bê tông siêu nhẹ

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận